Nếu là 1 fan cuồng bóng đá thì chắc có lẽ bạn sẽ biết kích thước sân bóng đá quốc tế như thế nào? Kích thước sân bóng đá bao nhiêu người là đạt tiêu chuẩn quốc tế? Bạn đã nắm bắt được rõ ràng luật chơi trong thi đấu hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng cỏ nhân tạo TTP giúp bạn nắm rõ hơn về kích thước sân bóng đá quốc tế qua bài viết này.

Kích thước sân bóng đá quốc tế đạt tiêu chuẩn FIFA là sân chơi 11 người

Sân bóng đá 11 người là sân thi đấu rộng, thường dành cho các giải thi đấu lớn, cụ thể là giải đấu mang tính chất quốc gia. Còn nếu muốn kinh doanh sân bóng đá cỏ nhân tạo thì hiện nay các nhà đầu tư thường chú ý đến những sân bóng đá cỏ nhân tạo mini dành cho 5-7 người là chủ yếu.

Tuy nhiên, bài viết hôm nay, TTP sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan về kích thước sân bóng đá quốc tế tiêu chuẩn sân chơi 11 người.

kích thước sân bóng đá Quốc tế

Kích thước sân bóng đá quốc tế cỏ nhân tạo 11 người cho bộ môn đá bóng: Chiều dài của sân dài dao động từ 90 – 120m và chiều rộng từ 45 – 90m.

Cấu tạo của 1 sân bóng bao gồm những thành phần như thế nào?

Theo thông tin mới nhất cập nhật bắt đầu từ năm 2007, để tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng đá cỏ nhân tạo dành cho các trận thi đấu quốc tế thì IFAB đã ra quyết định đặt kích thước cố định của sân là: Chiều dài sân bóng đá quốc tế105m, chiều rộng là 68m.

Những đường giới hạn trong sân chơi:

– Hai đường giới hạn kéo dài hơn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo được gọi là đường biên dọc.

– Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang trong sân được gọi là đường biên ngang.

– Các đường giới hạn được kẻ đều không rộng hơn 12cm.

– Đồng thời đường giữa sân là đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau trong sân chơi.

– Còn ở giữa đường giữa sân có một điểm chấm trắng rõ ràng là tâm của sân. Lấy điểm đó làm tâm rồi kẻ đường tròn với bán kính 9m15, đó người ta gọi là đường tròn giữa sân.

Khu vực cầu môn sân bóng đá chuẩn quốc tế

Từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của mỗi bên phần của mỗi đội trên sân bóng đá cỏ nhân tạo, kẻ vào phía trong sân với 2 đoạn thẳng song song, vuông góc cùng với đường biên ngang và có độ dài tiêu chuẩn là 5m50, kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó. Phần diện tích của cầu môn được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang đó gọi là khu cầu môn.

Khu phạt đền sân bóng đá chuẩn quốc tế

Từ điểm cách cột dọc 16m50 ở trên đường biên ngang của phần sân của mỗi đội sân bóng đá cỏ nhân tạo, người ta kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với đường biên ngang, đồng thời có độ dài tiêu chuẩn là 16m50, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gần cầu môn người ta gọi là khu phạt đền.

Bạn nên nắm một thông tin quan trọng nữa là, trong mỗi khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng và cách một điểm giữa đường biên ngang 11m, đó chính là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm trung tâm để kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính là 9m15, xác định vị trí đứng chính xác của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m.

kích thước khung thành đạt chuẩn

Cầu môn sân bóng đá chuẩn quốc tế

Ở chính giữa mỗi đường biên ngang của mỗi bên sân được đặt một khung cầu môn. Cầu môn được cấu tạo bởi 2 cột dọc có hình vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc, nó có khoảng cách được tính 7m32, (tính từ mép trong của cột) được nối liền với nhau bằng một thanh xà ngang song song và cách mặt sân là 2m44 (tính từ mép dưới xà ngang).

Nên nhớ rằng cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước tiêu chuẩn và không rộng quá 12cm. Lưới sân bóng đá cỏ nhân tạo phải được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau của cầu môn một cách chắc chắn nhất.

Lưới phải có thiết bị căng một cách thích hợp đúng chuẩn nhằm không gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để quả bóng có thể bật trở lại sân, khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua mức đường cầu môn. Đối với sân chơi đạt tiêu chuẩn quốc tế thì chất liệu lưới của cầu môn phải được làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi ni lông. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng để dễ nhận biết.

Kích thước sân bóng đá quốc tế: Cột cờ góc

Ở mỗi góc sân bóng đá nhân tạo phải được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và có chiều cao tối thiểu là 1m50. Phía ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu cột cờ cao 1m có thể đặt 2 cột cờ.

Cung phạt góc trong sân bóng đá

Lấy tâm của đường kẻ tròn là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây chính là vị trí đã sắp xếp đặt bóng để đá quả phạt góc.

Sự an toàn trong sân bóng đá chuẩn quốc tế

Cầu môn phải được đặt một cách chắc chắn nhất có thể xuống mặt sân bóng đá nhân tạo. Những cầu môn lắp ráp cũng có thể được sử dụng nếu đảm bảo đủ những yêu cầu tiêu chuẩn của Luật sân chơi.

Qua bài viết này bạn có thể đã biết kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn quốc tế 11 người như thế nào rồi đó! Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cơ bản. Mùa seagame đến rồi! Hãy cùng TTP đón chào bộ môn bóng đá nhé! Truy cập ngay trang Facebook của TTP và số điện thoại hotline để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan