Bóng rổ hiện nay đang dần có sức hút không ngừng từ các bạn trẻ và không những thế, môn bóng rổ đang dần được đưa vào dạy học chính thức từ cấp tiểu học cho đến cao đẳng, đại học. Việt Nam đã có giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp riêng của mình là VBA, điều này cho thấy rằng sự quan tâm của người dân đối với bộ môn bóng rổ ngày càng tăng. Hìm cùng tìm hiểu kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn nhé.

Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn bao gồm những thông số nào?

Thế nào là kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn?

 

Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn

Sân thi đấu bóng rổ là một mặt phẳng cứng hình chữ nhật và trên mặt sân không được có chướng ngại vật.

Trong các giải chính thức của FIBA (Liên đoàn bóng rổ thế giới) thì kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn sẽ gồm có chiều dài là 28m và chiều rộng 15m được tính từ mép trong của đường biên. Ngoài ra, trong những trường hợp các giải đấu được tổ chức ở khu vực Liên lục địa hoặc của liên đoàn quốc gia thì phải sử dụng kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn tối thiểu về chiều dài là 26m và chiều rộng là 14m.

Chiều cao của vành rổ là 3,05m theo kích thước sân bóng rổ tại giải nhà nghề Mỹ.

Kích thước bảng rổ tiêu chuẩn bắt buộc có chiều rộng 1,8m và chiều cao là 1,05m.

Vành rổ tiêu chuẩn sẽ có kích thước với chiểu rộng là 45cm, đường kính vành rổ từ 1,5 đến 2cm.

Kích thước vòng rổ tiêu chuẩn

Trần nhà sân thi đấu bóng rổ 

Chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc các chướng ngại vật, vật trang trí treo ở bên trên phải bắt buộc cách mặt sân thi đấu ít nhất là 7m trở lên.

Ánh sáng toàn bộ sân thi đấu bóng rổ 

Mặt sân thi đấu phải được bố trí chiếu sáng đều và có cường độ ánh sáng thích hợp. Đèn chiếu sáng được phân bổ đều và có góc ánh sáng được đặt ở các vị trí sao cho không làm chói mắt, cản trở tầm nhìn các vận động viên cũng như gây trở ngại tới việc theo dõi xuyên suốt trận đấu của các trọng tài.

Đường biên tiêu chuẩn.

Toàn bộ những đường biên có kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn sẽ được vẽ cùng một màu (thường là màu trắng), chiều rộng đường biên là 5cm và phải được nhìn thấy rõ ràng.

Đường biên cuối sân và đường biên dọc của sân thi đấu bóng rổ là khu vực được giới hạn bởi hai đường biên dài của sân thi đấu. Theo quy định, những đường biên này không thuộc sân thi đấu. Sân thi đấu bóng rổ đúng tiêu chuẩn bắt buộc phải cách mọi chướng ngại vật kể cả dãy ghế ngồi của cả hai đội ít nhất là 2m trở lên.

Đường giữa sân là đường được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa của chúng và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.

Đường ném phạt đối với sân thi đấu bóng rổ tiêu chuẩn được kẻ song song với đường cuối sân và mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,80m. Đường này được quy định dài 3,60m, điểm giữa của đường ném phạt này được quy định nằm trên đường tưởng tượng nối điểm của hai đường cuối sân.

Khu vực giới hạn của một sân bóng rổ tiêu chuẩn là phần mặt sân được giới hạn bởi các đường cuối sân, đường ném phạt và hai đường chéo bắt đầu từ đường cuối sân và khu vực này cách điểm giữa của đường cuối sân là 3m tính từ mép ngoài của hai đường chéo tới đầu của đường ném phạt. Tất cả các đường này, bao gồm cả đường cuối sân đều thuộc khu vực giới hạn.

Bên trong khu vực giới hạn tùy thuộc vào đặc điểm sân mà có thể được sơn màu, nhưng không được sơn khác màu với vòng tròn giữa sân. Khu vực ném phạt của sân bóng rổ tiêu chuẩn là khu vực giới hạn được kéo dài thêm ở trong sân thi đấu bởi nửa vòng còn lại được vẽ bằng những đường gián đoạn trong khu vực giới hạn.

Vòng tròn giữa sân

Vòng tròn giữa sân là nơi trung tâm của sân, nơi trọng tài sẽ giao bóng, được vẽ ở giữa sân thi đấu và có bán kính vòng tròn là 1,80m tính đến mép ngoài của vòng tròn giữa sân, vòng này được sơn màu thì phải sơn cùng màu với khu vực giới hạn.

Khu vực 3 điểm.         

Khu vực ném 3 điểm của một đội là toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn như sau

  • Hai đường thẳng song song được bắt đầu từ đường cuối sân và chúng cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6,25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ phải cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân chính xác là 1,575m.
  • Một nửa vòng tròn tiêu chuẩn sẽ có bán kính 6,25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và tiếp giao hai đường thẳng song song).

Khu vực ghế ngồi của các đội.

Khu vực vị trí ghế ngồi của các đội được đặt ở ngoài sân thi đấu cùng bên với bàn thư ký như mô tả sau: Mỗi khu vực ghế ngồi của một sân bóng rổ tiêu chuẩn được giới hạn bởi một đường kéo dài từ cuối sân và dài ít nhất là 2m và kèm theo một vạch khác cũng dài tối thiểu là 2m thẳng góc với đường biên dọc và có khoảng cách với đường giữa sân 5m.

Trình Thuận Phát tự tin mang kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn chất lượng nhất

 

Sân bóng rổ tiêu chuẩn TTP

Công ty TNHH Đầu Tư Thương Mại Xuất Nhấp Khẩu Trình Thuận Phát chuyên thi công và sửa chữa các loại sân tennis, sân bóng chuyền và sàn thể thao.

Chúng tôi luôn phấn đấu cố gắng thi công mọi công trình với 100% khả năng và nguồn lực của mình.

Trình Thuận Phát tuy là một doanh nghiệp còn khá non trẻ, nhưng chúng tôi đã được rất nhiều khách hàng đặt niềm tin và giao phó những dự án thi công sân tennis, thi công sàn thể thao, thi công sân bóng chuyền, cùng nhiều dự án khác nữa.

Trình Thuận Phát chắc chắn là sự lựa chọn thông thái của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan